Các loại vôi trong nuôi trồng thuỷ sản được bán chạy nhất

Vôi trong nuôi trồng thuỷ sản là mặt hàng được sản xuất và phân phối bởi Công ty TNHH Khoáng Sản Đá Vôi Hà Nam. Việc sử dụng vôi trong thuỷ sản tạo điều kiện cho đối tượng nuôi được phát triển tốt.

Các loại vôi dùng trong nuôi trồng thuỷ sản

1, Vôi canxi (CaCO3)

Vôi canxi hay còn được gọi là canxi cacbonat (CaCO3). Dạng vôi này có nguồn gốc từ đá vôi hay vỏ sò nghiền.

Vôi thường được khuyến cáo sử dụng là loại vôi có chứa từ 75% CaCO3 trở lên. Đá vôi mịn là thích hợp nhất cho ao nuôi tôm.

cac-loai-voi-trong-nuoi-trong-thuy-san-duoc-ban-chay-nhat (1)

Loại vôi này được sử dụng để làm tăng khả năng đệm của nước và có thể được sử dụng với số lượng lớn vì nó không gây ảnh hưởng nhiều đến pH của nước. Dung dịch 10% vôi trong nước cất phải có pH khoảng 9. Lượng vôi thường bón là 100-300 kg/ha/lần.

2, Vôi dolomite (CaMg(CO3)2)

Đây là loại đá vôi nghiền khác có chứa Magie (Mg). Loại vôi này được sử dụng chủ yếu để tăng khả năng đệm của nước và cung cấp Magie. Giống như vôi nông nghiệp, loại vôi này cũng ít ảnh hưởng đến pH của ao. Dung dịch 10% vôi trong nước cất phải có pH từ 9-10. Lượng vôi thường bón là 100-300 kg/ha/lần. Đá vôi đen, vôi nông nghiệp, đá vôi, bột vỏ sò còn được gọi là vôi chứa Canxi.

cac-loai-voi-trong-nuoi-trong-thuy-san-duoc-ban-chay-nhat (3)

3, Vôi tôi hay vôi ngậm nước (Ca(OH)2)

Loại vôi này được sản xuất bằng cách nung đá vôi ở nhiệt độ cao 800-900oC. Sau khi nung thì cho nước vào khi đá vôi còn nóng để làm cho vôi mịn ra. Vôi tôi được dùng để làm tăng pH nước hoặc pH đất. Dung dịch 10% vôi trong nước cất phải có pH từ 11. Lượng vôi thường bón là 50-100 kg/ha/lần. Vì vôi tôi có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến pH nước nên tránh bón vôi cho ao vào buổi chiều khi pH ao thường cao nhất.

cac-loai-voi-trong-nuoi-trong-thuy-san-duoc-ban-chay-nhat (4)

4, Vôi nung (CaO)

Loại vôi này cũng được sản xuất bằng cách nung đá vôi ở nhiệt độ cao nhưng không cho nước vào. Dạng vôi hoạt tính cao này có ảnh hưởng rất lớn đến pH của nước nên không dùng để bón cho những ao đang nuôi tôm mà chỉ nên sử dụng để điều chỉnh pH đất khi chuẩn bị ao. Dung dịch 10% vôi trong nước cất phải có pH =12.

cac-loai-voi-trong-nuoi-trong-thuy-san-duoc-ban-chay-nhat (5)

Cách bón vôi thuỷ sản đúng cách

Sau khi dọn sạch chất thải cần cho một ít nước vào ao để rửa trôi các mảnh vụn; đồng thời cũng để kiểm tra độ pH của nước. Lượng nước này nên để qua đêm rồi tháo cạn. Có thể lặp lại như thế nhiều lần cho tới khi độ pH ổn định ở mức khuyến cáo dùng trong giai đoạn chuẩn bị tùy thuộc vào pH của đất. Lượng vôi bón khuyến cáo dùng trong giai đoạn chuẩn bị ao.

–    Độ pH của đất >6 thì lượng CaCO3 ít hơn 1.000 kg/ha, hoặc Ca(OH)2 ít hơn 500 kg/ha.

–    Nếu pH của đất từ 5-6 thì lượng CaCO3 ít hơn 2.000 kg/ha hoặc Ca(OH)2 ít hơn 1.000 kg/ha.

–    Nếu pH của đất <6 thì lượng CaCO3 ít hơn 3.000 kg/ha hoặc Ca(OH)2 ít hơn 1.500 kg/ha.

Vôi cần được rải đều khắp đáy ao kể cả bờ ao. Một phần lớn vôi nên rải ở khu vực cho tôm ăn và các chỗ còn ướt của đáy ao. Việc bón vôi thêm được thực hiện khi lấy nước vào ao.

Công ty TNHH Khoáng Sản Đá Vôi Hà Nam chuyên sản xuất và cung cấp các loại vôi cho thuỷ sản chất lượng cao. Cam kết chất lượng ổn định, giao hàng tận nơi nhanh chóng, giá thành rẻ nhất thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *