Vôi đóng vai trò quan trọng trong quản lý ao nuôi trồng thủy sản

Vai trò của vôi với ngành thủy sản – Hotline tư vấn: 0904.615.922

Ứng dụng vôi nông nghiệp để cải thiện độ pH và độ kiềm trong ao nuôi trồng thủy sản là một thực tiễn được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, có rất nhiều việc sử dụng vôi trong nuôi trồng thủy sản để khử trùng đáy ao và nước, để cố gắng kiểm soát độ pH và nhiều lý do khác. Ở đây chúng tôi sẽ giải thích các phản ứng cơ bản của vôi được thêm vào ao.

Các loại vôi

Có hai loại vôi – vôi nung và vôi ngậm nước. Vôi nung được tạo ra bằng cách nung đá vôi ở nhiệt độ cao trong lò để đẩy khí cacbonic ra khỏi đá vôi và tạo ra một oxit. Đá vôi là canxi cacbonat (CaCO3) hoặc hỗn hợp của canxi cacbonat và magie cacbonat (MgCO3). Vì vậy, vôi sống là canxi oxit (CaO) hoặc hỗn hợp của canxi oxit và magie oxit (MgO). Vôi nung còn được gọi là vôi không nung hoặc vôi sống. 

Vôi cháy có thể được xử lý bằng nước để cung cấp vôi ngậm nước là canxi hydroxit [Ca(OH)2] hoặc hỗn hợp canxi hydroxit và magie hydroxit [Mg(OH)2]. Sản phẩm này được gọi là vôi ngậm nước, vôi tôi hoặc vôi xây dựng. Cả vôi nung và vôi ngậm nước đều được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản.

vai trò vôi thủy sản - DVHN1

Phản ứng với nước

Vôi nung ở đây sẽ được đại diện là CaO, phản ứng với nước để tạo thành Ca(OH)2. Chứ không phải hòa tan theo nghĩa thông thường. Phản ứng là:

CaO + H2O -> Ca(OH)2

Phản ứng của vôi cháy và nước tỏa ra nhiệt lượng đáng kể. Do đó, CaO phản ứng nhanh hơn ở nhiệt độ thấp hơn ở nhiệt độ cao hơn.

Người nông dân nhận ra rằng CaO giải phóng nhiệt. Bởi vì họ đã quan sát thấy hiện tượng này khi trộn nó với nước. Quan sát này đã dẫn đến niềm tin phổ biến rằng bón vôi làm tăng nhiệt độ nước trong các ao nuôi trồng thủy sản. 

Về mặt kỹ thuật, điều này đúng. Vì mỗi kg CaO phản ứng với nước sẽ giải phóng 272,6 kilocalories nhiệt. Một kilocalorie sẽ làm tăng nhiệt độ của 1 lít nước thêm 1 độ C. Tỷ lệ bón vôi nung thường là 50kg/ha hoặc ít hơn. Giả sử rằng 50kg vôi nung được thêm vào một ao sâu 5.000m2 x 1.5m (7.500.000l). Giả sử vôi phản ứng hoàn toàn với nước thì tỏa ra 13,630 kilocalo. Nhiệt độ của nước ao sẽ tăng 0,0018 độ C – một lượng không đáng kể.

vai trò vôi thủy sản - DVHN1

Trong công nghiệp sản xuất vôi ngậm nước, nhiệt lượng từ phản ứng của vôi cháy và nước được tỏa ra. Vì vậy, vôi ngậm nước không tỏa nhiệt đáng kể khi nó hòa tan trong nước.

Mỗi kg CaO tương đương với 1,32kg Ca(OH)2. Độ hòa tan của Ca(OH)2 là khoảng 0,12g/100ml (1.200mg/L) ở 30 độ C. Vì vậy, đối với các mục đích thực tế, độ hòa tan của CaO ở 30 độ C là khoảng 900mg/l.

Ca(OH)2 – từ phản ứng của CaO và nước hoặc từ ứng dụng trực tiếp của Ca(OH)2 – phân ly thành các ion:

Ca(OH)2 ⇌ Ca2+ + 2OH 

vai trò vôi thủy sản - DVHN2

Sử dụng trong ao

Ion hydroxit (OH  ) làm tăng độ pH. Ví dụ, nước bão hòa với Ca(OH)2 sẽ có nồng độ hydroxit là 0,032 mol và độ pH khoảng 12,5. Một ao có thể tích 7.500.000l trong đó 50kg CaO (tương đương 66kg Ca(OH)2) được thêm vào.

Giả sử phản ứng hoàn toàn với nước – sẽ có nồng độ hydroxit khoảng 0,0040M và độ pH khoảng 11,6. Xử lý ở mức thấp nhất là 10kg CaO (13,2kg Ca(OH)2) sẽ làm tăng độ pH của ao lên khoảng 10,9. Độ pH cao do phản ứng của vôi trong nước là lý do mà vật liệu này thường được khuyên dùng làm chất khử trùng đất ao hoặc nước.

Vôi thường được bón với liều lượng nhỏ và khoảng cách đều đặn cho các ao nuôi tôm. Nhằm điều chỉnh độ phong phú của thực vật phù du và độ pH. Vôi làm tăng độ pH và nồng độ canxi thuận lợi cho việc loại bỏ photphat khỏi nước. Tăng độ pH cũng loại bỏ carbon dioxide khỏi nước. Ít carbon dioxide và phosphate hơn được cho là hạn chế quá trình quang hợp của thực vật phù du và tránh sự thay đổi pH hàng ngày.

vai trò vôi thủy sản - DVHN3

Vai trò vôi thủy sản

Có nguy cơ làm chết tôm hoặc cá khi vôi bị cháy hoặc ngậm nước được bón vào ao trong suốt thời gian nuôi. Tuy nhiên, trong quá trình ứng dụng ao, một số vôi lắng xuống đáy mà không hòa tan hoặc phản ứng. Hiđroxit sinh ra từ phần vôi sống sẽ phản ứng với khí CO2 trong nước trở thành bicacbonat.

Thông thường, ít nhất 50kg/ha Ca(OH)2 (tương đương 38kg/ha CaO) có thể được áp dụng cho ao mà không gây ra độ pH cao nguy hiểm. Hiệu quả của vôi trong việc ổn định pH vẫn chưa được kiểm chứng mặc dù việc sử dụng rộng rãi vôi trong ao nuôi tôm cho mục đích này.

Hydroxit truyền độ kiềm cho nước. Và mỗi miligam trên lít canxi hydroxit hòa tan trong nước sẽ làm tăng độ kiềm lên 1,35mg/L. Tất nhiên, nếu tất cả hydroxit được chuyển đổi thành bicacbonat thông qua phản ứng với carbon dioxide, thì mức tăng kiềm sẽ vẫn là 1,35mg/L cho mỗi miligam trên lít Ca(OH)2 được áp dụng ban đầu. Ít nhất là ban đầu.

Tuy nhiên, sự gia tăng độ kiềm được kiểm soát bởi độ pH và nồng độ canxi. Có độ pH bão hòa CaCO3, và nếu pH nước ao tăng cao hơn pH bão hòa CaCO3, CaCO3 sẽ kết tủa khỏi nước. Điều này làm hạn chế khả năng hòa tan của vôi nung và vôi ngậm nước, và cả đá vôi nông nghiệp.

Vai trò vôi thủy sản

Nước biển thường ở mức hoặc gần bão hòa với CaCO3. Do đó, vật liệu bón vôi thường sẽ không tan trong ao nuôi tôm. Một lượng lớn vật liệu bón vôi được sử dụng cho các ao nuôi tôm. Trong nhiều ao, các vật liệu này không hòa tan và chỉ lắng xuống đáy.

Vôi cũng có thể được áp dụng cho đáy ao giữa các vụ nuôi. Nhằm mục đích tăng độ pH và tiêu diệt các sinh vật không mong muốn bao gồm các vật trung gian truyền bệnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phải bón từ 3.000 đến 5.000kg/ha vôi ngậm nước (2.300 đến 3.800kg/ha vôi nung) để tăng độ pH trên 11 trong ít nhất 12 giờ.

Vai trò vôi thủy sản

Độ pH của đất giảm nhanh chóng sau khi ứng dụng vì ion hydroxit từ việc bón vôi phản ứng với carbon dioxide. Ngoài ra, trong đất chua, độ pH giảm do vôi phản ứng với độ chua của đất. Điều này làm tăng độ pH của đất, nhưng nó làm cho độ pH cao ban đầu do ion hydroxyl nhanh chóng giảm xuống mức quá thấp để tiêu diệt các sinh vật không mong muốn. Người nuôi ít khi sử dụng trên 500-1.000 kg/ha và hầu hết các biện pháp xử lý vôi để khử trùng đáy ao đều không hiệu quả.

Vôi là một mối nguy an toàn cho người lao động vì tính ăn da của nó. Khi làm việc với vôi, người ta nên mặc quần áo che toàn bộ tay và chân, găng tay, kính bảo hộ và khẩu trang chống bụi. Bản thân tôi có biết một người nuôi trồng thủy sản bị mất thị lực một bên mắt do dung dịch vôi sống văng vào mặt.

Mua Vôi bón cho ao nuôi trồng thủy sản chuẩn ở đâu? Giá bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị kinh doanh vôi nung nhưng không phải đơn vị nào cũng cung cấp chất lượng. Để tránh việc mua phải hàng pha tạp, hàng kém chất lượng. Chúng tôi xin đưa ra gợi ý để mọi người tham khảo.

Công ty TNHH Khoáng Sản Đá Vôi Hà Nam hoàn toàn tự tin tự giới thiệu mình đến quý bạn đọc. Bởi vì, chúng tôi là lò nung và là nhà phân phối Vôi lớn nhất miền Bắc. Được nhiều khách hàng và giới chuyên gia trên toàn quốc tin tưởng đánh giá cao. Khi bạn mua các sản phẩm của chúng tôi sẽ được cam kết hàng chuẩn 100% chất lượng mà không phải lo sợ nhiều.

Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn và báo giá nhanh nhất, chính xác nhất theo:

Hotline: 0904.615.922 (SMS/Zalo/Skype)

Địa chỉ 1: KCN Kiện Khê – Thanh Liêm – Hà Nam

Địa chỉ 2: Bút Sơn – Kim Bảng – Hà Nam

Địa chỉ 3: KĐT Định Công – Hoàng Mai – Hà Nội

Website: https://soidatrangtri.vn/

                       https://khoangsanhanam.vn

               https://davoihanam.vn/

                    https://soitrangtri.com.vn

                   https://soidasanvuon.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *