Tại sao vôi có tác dụng hạ phèn?

Vôi nung CaO là loại vôi có tính kiềm mạnh. Do đó được dùng để hạ phèn trong đất hoặc nước ao. Vậy vôi nung có tác dụng như thế nào? 

Lý do vôi nung có tác dụng hạ phèn

Phèn trong đất có thể phèn sắt (tập trung ở ruộng thấp trũng; úng với biểu biện đất có ngả màu nâu đỏ của rỉ sắt; mặt nước có xuất hiện lớp váng). Hoặc là phèn nhôm (phèn lạnh) với dấu hiệu là một lớp màu trắng.

su-dung-voi-de-khu-phen-co-hieu-qua-khong (11)

Việc sử dụng vôi hạ phèn sẽ cung cấp Canxi và trực tiếp làm tăng độ pH đất, nước. Cách xử lý vôi đối với ruộng, bón khoảng 200-300 kg vôi bột/ha để nâng pH của đất, giúp bộ rễ nhanh chóng thoát khỏi tình trạng bị ngộ độc phèn.

Đối với việc cải tạo đất nhiễm mặn, đặc biệt là đất nhiễm mặn và có phèn; thì bón loại vôi nung (CaO) để vừa rửa mặn vừa hạ phèn. Sau khi rải vôi, cho bừa hoặc trục để vôi được trộn đều trong đất; sau đó ngâm nước 1-2 ngày rồi rút bỏ nước này.

su-dung-voi-de-khu-phen-co-hieu-qua-khong (10)

Cách lựa chon vôi hạ phèn tốt

Để phân biệt loại vôi có tốt hau không thì bà con chỉ cần cho từ từ nước vào vôi bột. Nếu thấy có bốc khói mạnh và nóng thì loại vôi đó là vôi chất lượng; được bảo quản tốt.

tai-sao-voi-co-tac-dung-ha-phen (1)

Ngoài ra, bà con có thể chọn mua vôi tại những cơ sở có đầy đủ giấy tờ chứng nhận; hoặc có kinh nghiệm nhiều năm trong việc sản xuất hoặc kinh doanh mặt hàng vôi bột, vôi cục. Những cơ sở này luôn đảm bảo chất lượng mà bà con có thể hoàn toàn tin tưởng.

tai-sao-voi-co-tac-dung-ha-phen (2)

Với kinh nghiệm hơn 9 năm trong lĩnh vực khai khoáng và sản xuất; Công ty TNHH Khoáng Sản Đá Vôi Hà Nam luôn đảm bảo vôi bột được nghiền từ 100% vôi cục, hàm lượng ổn định, chất lượng tốt. Với quy  trình sản xuất được quản lý chặt chẽ; chúng tôi luôn cam kết mang đến khách hàng sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất với mức giá thành hợp lý.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *