Tác dụng của vôi bột cải tạo đất

Trong ngành nông nghiệp, việc sử dụng vôi bột cải tạo đất trồng là phương pháp từ đời ông cha ta lâu năm truyền lại. Đây là phương pháp hiệu quả và dễ dàng thực hiện nên được sử dụng tới ngày nay. Việc bón vôi cải tạo đất giúp tăng năng suất cây trồng, đem lại hiệu quả vụ mùa tốt cho bà con. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lợi ích  của vôi bột đối với cây trồng qua bài viết dưới đây.

Tác dụng của vôi bột cải tạo đất

1. Cung cấp dinh dưỡng cho đất

Trong vôi có chứa nhiều thành phần canxi rất có lợi cho cây trồng. Do đó, người dân thường sử dụng vôi để bón định kỳ hàng năm giúp bổ dung canxi cần thiết cho cây trồng; giúp giải độc, tăng khả năng chống chọi với điều kiện thời tiết bất lợi.

tac-dung-cua-voi-bot-cai-tao-dat (1)

Bón vôi cho đất giúp bộ rễ cây phát triển khoẻ mạnh, hấp thu tốt và dễ dàng các chất dinh dưỡng từ đất và các loại phân bón… Ngoài ra, việc sử dụng vôi còn giúp tiết kiệm chi phí phân bón cho cây trồng.

2, Giúp khử mặn, rửa chua đất

Vôi bột có tác dụng rửa mặn, khử chua đất trồng cực hiệu quả. Đất canh tác nhiều hay đất bị nhiễm mặn sẽ khiến cây trồng khó hấp thu được các chất dinh dưỡng có trong đất. Gây nên ảnh hưởng rất xấu tới đất và cây trồng. Do đó, việc sử dụng vôi bột để khử mặn, khử chua là điều vô cùng cần thiết.

tac-dung-cua-voi-bot-cai-tao-dat (2)

3, Phòng trừ nấm bệnh

Sử dụng vôi bột trộn vào đất có tác dụng phòng tránh các mềm bệnh, nếm bệnh gây ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ cây cũng như năng suất cây trồng. Đặc biệt với những cây trồng chuyên canh trồng nhiều vụ thì khả năng nhiễm nấm bệnh là rất lớn. Do vậy, việc sử dụng vôi bột là vô cùng cần thiết.

tac-dung-cua-voi-bot-cai-tao-dat (3)

Cách sử dụng vôi bột đúng cách

Để thực hiện bón vôi đúng cách, trước tiên bà con cần hiểu rõ về loại đất đang trồng sẽ có liều lượng bón khác nhau. Cụ thể như:

  • Đối vói đất sét, đất chứa nhiều chất hữu cơ:

–  pH từ 3.5-4.5: Bón 2 tấn/ha.

–  pH từ 4.6-5.5: Bón 1 tấn/ha.

–  pH từ 5.6-6.5: Bón 0.5 tấn/ha.

–  pH > 6.5: Không cần bón vôi.

  • Đối với loại đất cát, đất ít hữu cơ:

–  pH từ 3.5-4.5: Bón > 1 tấn/ha.

–  pH từ 4.6-5.5: Bón > 0.5 tấn/ha.

–  pH từ 5.6-6.5: Bón > 0.25 tấn/ha.

–  pH > 6.5: Không cần bón vôi.

tac-dung-cua-voi-bot-cai-tao-dat (4)

Đầu tiên, bà con cần rắc một lớp mỏng vôi bột lên bề mặt của đất. Dùng xẻng để trộn đều đất và vôi bột. Để đất trộn với vôi bột khoảng từ 5-6 ngày; có thể trộn thêm phân trùn quế để giúp đất trồng luôn dồi dào dinh dưỡng. Giúp cây trồng tránh được các mầm mống gây bệnh đáng lo ngại, vừa có thể sinh trường, phát triển đều đặn và khoẻ mạnh hơn.

Để đạt hiệu quả bón vôi tốt nhất, bà con nên lựa chọn thời điểm vào đầu mùa mưa. Bởi mưa có chứa nhiều các chất axit, độ pH của đất trồng thấp. Khi trộn vào đất sẽ giúp tiêu diệt các mầm bệnh ẩn nấp, giúp cây trồng phát triển thuận lợi hơn. Sau khi thu hoạch xong bà con cũng nên bón vôi cho cây trồng; kết hợp thêm các biện pháp khác như: xới cỏ, bón phan, tỉa cảnh, tỉa lá… để có thể giúp cải tạo đất trồng và nâng cao năng suất cây trồng tốt hơn.

Quý khách có nhu cầu tư vấn và đặt mua hàng vui lòng liên hệ trực tiếp:

CÔNG TY TNHH KHOÁNG SẢN ĐÁ VÔI HÀ NAM

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *