Cách sử dụng vôi nông nghiệp – Những ứng dụng của vôi trong nông nghiệp

Cách sử dụng vôi nông nghiệp

Như bà con đã biết, vôi được sử dụng phổ biến trong nông nghiệp nhằm cải tạo đất trồng và ổn định độ pH cho đất. Nhưng làm thế nào để sử dụng vôi hiệu quả nhất, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây:

Vôi được tạo ra từ quá trình nung đá vôi, theo công thức sau: CaCO3 (đá vôi) Nung nóng tạo CaO (vôi) và CO2 (khí cacbonic).

Vôi có công thức hóa học là CaO hay còn gọi là vôi sống, vôi nung. Vôi này được ứng dụng chủ yếu để làm vữa xây dựng, làm thạch cao, sản xuất thủy tinh, trong sản xuất kim loại.

cách sử dụng vôi nông nghiệp

Vôi sử dụng trong nông nghiệp có công thức hóa học là Ca(OH)2. Được tạo ra từ việc kết hợp giữa vôi nung với nước theo công thức hóa học sau: CaO + H2O (nước) = Ca(OH)2 + nhiệt độ. Theo phản ứng hóa học này, chúng ta thấy Ca(OH)2 (gọi là vôi tôi hay vôi tỏa – do vôi hút ẩm tan ra) bao gồm Ca (can xi – làm dinh dưỡng cho cây trồng) và OH (ứng dụng làm tăng pH đất) và nhiệt độ tỏa ra có tác dụng diệt khuẩn.

Cách sử dụng vôi nông nghiệp và công dụng của vôi nông nghiệp

1- Cung cấp canxi cho cây. 

Cung cấp Ca2+ cho cây.

Tăng khả năng chống chịu của cây.

Hạn chế rụng hoa và trái.

Hạn chế tình trạng sâu bệnh tấn công.

Hạn chế nứt trái nâng cao khả năng hấp thụ dinh dưỡng.

Nâng cao sử dụng dinh dưỡng tối ưu hơn, đặc biệt là nâng cao hiệu quả sử dụng NPK.

Nếu cây đang thiếu Canxi thì bà con đừng nên bón vôi liền vì vôi cần thời gian chuyển hóa thành Ca+, nên bà con sử dụng các dạng phân bón lá hoặc phân bón gốc có chứa trung lượng Ca+ để cây hấp thụ liền.

2- Nâng pH: 

Khi rải vôi (độ pH khoảng 14) sẽ giúp nâng cao pH trong đất, thường sử dụng cho vùng phèn. Bà con cần có phương án bón phân phù hợp ở mỗi vùng. Khi bà con cắm cái máy đo pH xuống đất mà dưới 7 là đất có tính axit. Nếu bón vôi vào mà chỉ số đưa về mức trung tính khoảng 6 – 7 thì cây và đất sẽ có những lợi ích như: 

địa chỉ bán vôi nông nghiệp

Cây trồng của bà con phát triển tốt hơn nhờ đất giữ được dinh dưỡng và tránh thất thoát phân bón. Cũng như thúc đẩy quá trình hấp thu phân bón của cây.

Đất trung tính thì không phá vỡ cấu trúc của đất, giữ được nước, dinh dưỡng cũng như giúp hệ vi sinh vật phát triển tốt hơn.

Các thành phần đa trung vi lượng được cây hấp thu hiệu quả.

Cây tạo được tính kháng để chống lại các nấm bệnh tấn công và tạo cho đất nhiều vi sinh vật có lợi đối kháng với các nấm bệnh.

3- Tính sát khuẩn: 

Trong tất cả các loại vôi trên thị trường như vôi nung (dạng viên), vôi nung (dạng bột). Vôi tôi và vôi Dolomite thì bà con nên sử dụng vôi nung ở dạng bột có công thức là CaO và tính năng là tỏa nhiệt và háo nước cũng như hút nước nấm và vi khuẩn. Nên thì từ đó làm cho nấm bệnh, vi khuẩn bị nóng khi vôi gặp nước tỏa nhiệt.

cách sử dụng vôi cho nông nghiệp hiệu quả

Thường thì bà con hay nhầm lẫn giữa vôi tôi Ca(OH)2 dạng bột và vôi nung dạng bột. Vôi tôi thì không có tính năng như vôi nung dạng bột nên không có tính năng sát khuẩn.

Có khuyết điểm khi bà con sử dụng vôi nung dạng bột là vô tình làm chết đi vi sinh vật có lợi cho cây với những rễ. Trên mặt đất cũng bị ảnh hưởng, bởi vì khi bón trên mặt đất kết hợp với nước thì sẽ tỏa nhiệt.

Địa chỉ bán vôi bột cho nông nghiệp

Công Ty TNHH Khoáng Sản Đá Vôi Hà Nam. Chuyên cung cấp các loại vôi bột, vôi cục cho. Cải tạo đất trong nông nghiệp, vôi cho thủy sản, sử lý nước, vôi khử trùng… Địa chỉ bán vôi tin cậy hàng đầu cho bà con nhân dân.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá nhanh nhất, chính xác nhất theo:

Hotline: 0904.612.922 (SMS/Zalo/Skype)

Địa chỉ 1: KCN Kiện Khê – Thanh Liêm – Hà Nam

Địa chỉ 2: Bút Sơn – Kim Bảng – Hà Nam

Địa chỉ 3: KĐT Định Công – Hoàng Mai – Hà Nội

Website :https://davoihanam.vn/

https://khoangsanhanam.vn/

http://soitrangtri.com.vn/

https://soidasanvuon.vn/

https://soidatrangtri.vn/

Email: sales4.davoihanam@gmail.com

youtube:https://www.youtube.com/channel/UCzI-RBiyeWhJ_zIL0DEX57Q

Facebook:https://www.facebook.com/profile.php?id=100078472782068

Fanpage: https://www.facebook.com/Soidatrangtrisanvuon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *